Tại sao mật ong rừng không nên bỏ trong tủ lạnh không tốt

Kết tinh (đóng đường) là gì?

Tại sao mật ong rừng không nên bỏ trong tủ lạnh không tốt


Kết tinh hay còn gọi là đóng đường là trạng thái mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt (bao gồm hạt mịn và hạt to). Đầu tiên chúng sẽ kết tinh ở dạng huyền phù (mịn) sau đó sẽ chuyển sang kết tinh ở dạng hạt. Tùy từng loại mật mà kết tinh có nhiều dạng khác nhau như: kết tinh ở đáy chai, ở miệng chai hoặc ở cả 2 (cả đáy và miệng).
- Bán mật ong rừng nguyên chất tphcm

Nguyên nhân khiến mật ong bị kết tinh (đóng đường)

Trong mật ong có chứa đường, mật ong tốt có tỷ lệ đường glucose ở mức độ cho phép. Ngoài đường, mật ong còn chứa một số vi chất như các loại vitamin, protein, men (enzim)... Ở điều kiện phù hợp thì xảy ra hiện tượng đường glucose tách nước và tạo kết tủa gọi là hiện tượng kết tinh của mật ong.

Có 3 yếu tố chính khiến mật ong kết tinh đó là:

+ Nhiệt độ
+ Tỷ lệ glucose và fructose trong mật ong
+ Phấn hoa
Nhiệt độ: Mật ong dễ kết tinh ở nhiệt độ dưới 50ºF (10oC), mật ong sẽ dễ kết tinh hơn nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể bảo quản mật ong ở nơi nhiệt độ ấm hơn để giảm kết tinh. Để giải quyết vấn đề này bạn có thể bỏ vào 1 chén nước ấm hoặc bỏ vào lò siêu ấm với sóng 23kHZ. Hãy làm nóng chảy mật ong khi kết tinh đúng phần bạn cần chứ không nên làm tất cả, bạn cũng có thể bảo quản mật ong bằng thủy tinh, không tốt khi sử dụng vật dụng bằng nhựa.

Tại sao mật ong rừng không nên bỏ trong tủ lạnh không tốt

Tỷ lệ glucose và fructose trong mật ong: Mật ong là 1 dung dịch hỗn hợp giữa glucose và fructose, tỷ lệ này đặc trưng cho loại hoa mà ong hút mật, một số loại mật ong lâu kết tinh vì tỷ lệ glocose thấp.  Các cây nguồn mật khác nhau có hàm lượng đường glucose trong mật hoa không giống nhau, cây nguồn mật nào có hàm lượng đường glucose cao thì nhanh chóng kết tinh ví dụ: mật cỏ lào, cao su, điều, cà phê, bạc hà, cúc quỳ...Như vậy có thể thấy kết tinh là hiện tượng tự nhiên của mật ong. Thậm chí là các loại mật ong tốt hơn như: Mật có hàm lượng đường glucose cao, mật đặc hơn mới kết tinh.

Tại sao mật ong rừng không nên bỏ trong tủ lạnh không tốt


Phấn hoa lẫn trong mật ong: Đối với mật ong thô (tức là chưa qua xử lý, lọc công nghiệp) hay còn quen gọi là mật ong nguyên chất. Thường có lẫn phấn hoa, các hạt & phân tử phấn hoa nhỏ li ti trong mật ong chính 1 là yếu tố kết dính, tạo nên tình trạng kết tinh của mật ong
- Cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất

Mật ong giả, kém chất lượng có bị kết tinh không?

Có nhiều người làm mật ong giả bằng cách nấu nước đường với phèn chua rồi pha thêm một ít mật ong cho có mùi. Mật giả thường loãng nên không kết tinh. Nhưng nếu nấu đặc thì có kết tinh nhưng lớp kết tinh chỉ lắng xuống dưới đáy chai một lớp mỏng có đặc điểm sau:
-   Các hạt kết tinh của mật ong giả rất cứng, đóng thành cục rất cứng dưới đáy chai.
-   Rất khó tan khi xử lý bằng cách ngâm nước nóng.
Đối với những chai mật bị kết tinh mà nghi ngờ là mật giả, chỉ cần đặt vào chậu nước nóng, thay nước vài lần, nếu mật ong thật thì lớp kết tinh sẽ tan ra thành trạng thái lỏng như mật ong, còn nếu là đường, không thể tan. Kết tinh của mật ong tự nhiên thì mềm, khi cho vào miệng các hạt kết tinh dễ dàng tan ra.
Tại sao mật ong rừng không nên bỏ trong tủ lạnh không tốt

Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh

Bảo quản mật ong nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, lý tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C. Các bạn lưu ý không nên để mật ong trong tủ lạnh, vì gặp nhiệt độ lạnh mật ong rất dễ bị kết tinh. Chỉ nên để trong tủ lạnh khi chúng ta muốn thử mật ong thật hay giả. Nếu là mật ong thật để trong tủ lạnh, mật sẽ dẻo quánh. Còn mật ong giả, pha bằng nước đường thì sẽ bị đông cứng ngay lập tức.
Share on Google Plus