Glutathione giải pháp ngăn ngừa ung thư một cách tự nhiên

Cơ thể chúng ta được tạo nên từ khoảng 75.000 tỷ tế bào. Khi tế bào cơ thể bị nhiễm độc, các hoạt chất nội sinh (trong đó có glutathione) sẽ có nhiệm vụ làm sạch, giúp ngăn ngừa mệt mỏi, lão hoá tới các bệnh lý nguy hiểm như ung bướu, tim mạch, tiểu đường, huyết áp…

Những thủ phạm “tấn công” tế bào cơ thể


80.000 hóa chất công nghiệp độc hại được tìm thấy trong môi trường sống, hiện diện trong thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, rượu bia, thuốc lá…… Các độc tố này qua phổi, da, đường tiêu hóa, chúng sẽ chuyển tới cơ quan thải độc của cơ thể và ra ngoài qua thận, da và phổi, đường tiêu hóa.

Mặc khác, trong tế bào cũng tự sản sinh ra độc tố (gốc tự do) trong quá trình “trao đổi chất”. Những chất độc nội sinh này có khả năng làm tổn thương và đột biến ADN.
Điều đáng lo ngại là 2 yếu tố này tác động qua lại lẫn nhau, tạo cơ chế tấn công “kép” tới tế bào. Đó là càng nhiều độc tố ngoại sinh sẽ khiến lượng gốc tự do càng tăng.
Khi lượng độc chất được đưa vào cơ thể nhiều hơn mức cơ thể tự đào thải và là những độc chất khó đào thải, chúng sẽ len lỏi và bao vây từng tế bào, tích tụ tại mô mỡ, xương, gan và tế bào thần kinh. Lâu dần các tế bào bị phá hủy, làm thay đổi cấu trúc gen và chính là nguồn gốc của nhiều bệnh tật, từ mệt mỏi kinh niên đến những căn bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường…

Glutathione – chất chống oxy hóa mạnh nhất cơ thể

Vitamin C, E, D3 và nhiều chất khác đều được chứng minh có khả năng chống lại gốc tự do nhưng không thể so sánh được với những chất chống oxy hóa mà tự cơ thể chúng ta sản sinh.
Đặc biệt, phát hiện của TS. Robert H. Keller (Hoa Kỳ) về glutathione(GSH) đã cho thấy glutathione được coi là vua của các chất chống oxy hóa nội sinh nhờ khả năng tự tái tạo, đồng thời tái tạo các chất chống oxy hóa khác và tập trung nhiều nhất trong tế bào….
Bí mật sức mạnh của glutathione chính là nhóm lưu huỳnh (SH). Phân tử này hoạt động như một “chiếc chổi” có khả năng hút tất cả các “rác rưởi” bao gồm các gốc tự do và độc tố như thủy ngân và các kim loại nặng… rồi theo mật, phân đào thải khỏi cơ thể.Cấu trúc hóa học của glutathione
Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Lancet cho thấy nồng độ glutathione cao nhất ở những người trẻ tuổi khỏe mạnh, giảm dần theo tuổi tác và thấp nhất ở những người có bệnh tật và tuổi cao. Do đó, việc giữ cho cơ thể khoẻ mạnh, ngăn ngừa bệnh tật và hạn chế quá trình lão hoá phụ thuộc rất nhiều vào khả năng duy trì glutathione ở mức cao của cơ thể.

Giải pháp tăng sinh glutathione một cách tự nhiên

Một trong kiềng 3 chân của glutathione chính là nhóm lưu huỳnh. Do đó, việc ăn nhiều thực phẩm giàu lưu huỳnh rất quan trọng. Tỏi, hành tây, các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải xoăn, cải xoong… chính là các thực phẩm giúp cơ thể tự sản sinh glutathione hiệu quả.

Các thực phẩm bổ sung glutathione


Thực phẩm bổ sung glutathione có thể chia làm hai loại: Thực phẩm có chứa phân tử glutathione và thực phẩm thúc đẩy quá trình hình thành glutathione và gia tăng hoạt động của các enzym glutathione.
Lượng glutathione phân tử mà cơ thể hấp thu từ chế độ ăn là rất nhỏ so với lượng glutathione sinh ra trong cơ thể. Hằng ngày chúng ta thu nạp trung bình khoảng 100 đến 150mg glutathione từ thức ăn, trong khi đó một người trưởng thành khỏe mạnh có tổng cộng xấp xỉ 10g glutathione trong cơ thể. Như vậy, lượng glutathione hấp thu được thông qua ăn uống chỉ chiếm từ 1 đến 1,5% lượng glutathione sinh ra mà thôi. Dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyến khích bạn ăn các thức ăn có glutathione, do các phân tử glutathione này có xu hướng được hấp thụ trực tiếp vào các tế bào ruột, đặc biệt là các tế bào thành ruột. Các phân tử glutathione này sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình khử độc ở ruột non giúp nâng cao sức khỏe của cả hệ tiêu hóa. Trong khi đó, hệ miễn dịch của bạn lại phụ thuộc rất nhiều vào khả năng hấp thụ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất từ thức ăn, do đó hệ miễn dịch hoạt động tốt hay không phụ thuộc vào chất lượng của hệ tiêu hóa.
Măng tây – thực phẩm chứa glutathione nhiều nhất
Nấu nướng sẽ làm giảm glutathione trong thức ăn, tương tự như vậy đối với thời gian và điều kiện lưu trữ thực phẩm cũng như các bước trồng trọt chăn nuôi. Chỉ có rau củ tươi, trứng tươi, sữa chưa qua tiệt trùng và thịt tươi hoặc tái là còn giàu glutathione. Thức ăn qua chế biến có lượng glutathione thấp hơn nhiều hoặc thậm chí không còn gì. Ví dụ như một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 73% đến 80.6% glutathione có trong sữa mẹ bị mất đi sau 2 tiếng đông đá (80,6%), cho vào tủ lạnh (79,1%) hoặc để ở nhiệt độ phòng (73%) để sử dụng sau. Đây là một hao hụt đáng kể so với sữa mẹ trực tiếp sử dụng không qua lưu trữ, mà đây lại là nguồn glutathione duy nhất cho trẻ sơ sinh vì cơ thể chúng chưa có khả năng tự tổng hợp chất nầy.
Bảng dưới đây liệt kê một vài loại thực phẩm có chứa glutathione cũng như lượng chất nầy trong có trong thực phẩm đó trong tình trạng tươi sống (mg/100g thực phẩm): Măng tây 28,3, quả bơ 27,7. rau chân vịt (bina) 11,4. đậu bắp 11.3. súp lơ xanh 9,1, dưa vàng 9,0, cà chua 9,0, cà rốt 7,9 …
Một số chất như cyanohydroxbutene, diindolylmethane, glucoraphanin, sulphraphane, indole-3-carbinol, betalains và chrolophyl được tìm thấy trong các loại thực phẩm và gia vị có khả năng tham gia vào quá trình hình thành glutathione trong cơ thể, hỗ trợ quá trình tái tạo các glutathione đã bị oxy hóa về dạng cơ bản, đồng thời gia tăng hoạt tính của các enzym glutathione như là glutathione peroxidase (GPx) và glutathione S-transferase (GST). Các thực phẩm này bao gồm: Súp lơ xanh, bắp cải, gừng, rau bina, mùi tây, củ cải tía, nghệ, quế, thảo quả, vừng đen.
Quế – gia vị có khả năng tham gia vào quá trình hình thành glutathione trong cơ thể…

Share on Google Plus