Sáp ong nguyên chất

Sáp ong là gì?

Sáp ong là một sản phẩm được xây dựng từ bởi những con ong tạo thành các tổ ong. Ong tiêu thụ khoảng tám lần so với mật ong và bay 150.000 dặm để tạo ra một cân sáp ong. Sự pha trộn của phấn hoa dầu vào sáp ong biến sáp màu trắng thành màu vàng hoặc nâu.

Thành phần của sáp ong nguyên chất

Theo nghiên cứu thu được để tạo ra 1 kg sáp ong, ong mật phải dùng đến trên 3kg mật cùng 1 lượng nhỏ phấn hoa. Phân tích cho thấy sáp ong là loại thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao không thua kém gì so với mật ong.

Sáp ong rừng nguyên chất chứa thành phần dinh dưỡng cao
Sáp ong được hình thành do con ong đi thu lượm từ nhiều loại thực vật khác nhau và mang về tổ mình.
Kế tiếp chúng sẽ đưa lên miệng, hòa trộn và làm thay đổi chất này, biến nó thành dạng keo dẻo quánh rồi mang đi hàn kín tổ để sinh sống trong đó. Theo nghiên cứu, với những điều kiện bình thường, muốn sản xuất 1 kg sáp, ong mật phải dùng đến trên 3 kg mật và một số lượng nhỏ phấn hoa.
Để phân tích thành phần hóa học của Sáp ong, trong Sáp ong có chứa các chất este và axit béo. Ở nhiệt độ nóng chảy là 62 – 65 oC và ở thể rắn, nhiệt độ 15 oC, sáp ong có khối lượng riêng là 0,95 – 0,87 g/cm3; màu vàng đến nâu thẫm. Ngoài ra sáp ong có chứa các chất bioflavonoids và caffein acid phenethyl ester (CAPE). Flavonoids có đến 20 -30 loại khác nhau, trong đó quan trọng nhất là pinocembrin và galangin, chrysin.
Sáp ong còn chứa các chất monosaccharide, cellulose, các nhóm vitamin B1, B2, các axit amin, pro-vitamin A, E và D, nicotinic acid, folic acid, các chất khoáng như canxi, magnesium, sắt, đồng, kẽm. Các chất được xác định nằm trong sáp ong hoàn toàn giống với các thành phần có trong thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày, các chất phụ gia thực phẩm và được công nhận là những chất dinh dưỡng an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

 

Công dụng của sáp ong nguyên chất

  • Sáp ong nguyên chất là chất kháng nấm và kháng sinh tự nhiên.
  • Sáp ong nguyên chất được dùng để giúp làm giảm Cholesterol trong máu và giảm đau.
  • Sáp ong nguyên chất còn được sử dụng với mục đích chống viêm, chống loét như trong viêm loét dạ dày, tiêu chảy…
  • Sáp ong nguyên chất còn có thể điều trị bỏng da hiệu quả, giúp làm mềm và giữ ẩm cho da.
  • Sáp ong nguyên chất còn có thể điều hòa hệ miễn dịch: ức chế và kích thích hệ miễn dịch.
  • Trong công nghiệp, sáp ong nguyên chất là một trong những chất nhũ hóa hiệu quả hay được sử dụng như là một loại hương liệu trong sản xuất xà phòng và nước hoa.
  • Trong công nghệ sáp ong nguyên chất có thể bào chế dược phẩm, sáp ong còn được sử dụng làm tá dược.
Theo: hoaduyfood.com
Share on Google Plus